Thị trường game Võ lâm 3 tưởng chừng màu mỡ và có khả năng phát triển vô hạn tại Trung Quốc cũng chưa chắc là miền đất hứa cho các lập trình viên.

Mới đây, trên một trang tin tức tổng hợp của Tencent, một câu chuyện về cuộc đời của chàng lập trình viên chuyên về game đã được tiết lộ khiến dư luận ngỡ ngàng.

Đang sống và làm việc tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, chàng lập trình viên game giấu tên đã quyết định từ bỏ công việc của mình trong các hãng game lớn, rời khỏi ngành công nghiệp trò chơi điện tử hào nhoáng để gắn bó cuộc đời với xe bán bánh mỳ dạo, lang thang trên khắp các con phố.

Công việc mới vui vẻ và đầy lợi nhuận của anh chàng lập trình viên.

Công việc mới vui vẻ và đầy lợi nhuận của anh chàng lập trình viên bỏ việc.

Chia sẻ với phóng viên, anh chàng này nói rằng quyết định được đưa ra vì các vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Ở Trung Quốc, các lập trình viên cho game thường được mệnh danh là “ngựa cày”, thứ ngựa được dùng trong nông nghiệp thay vì chiến trận hoặc chuyên chở hàng hóa bình thường. Từ này bắt nguồn từ một vở kịch hài châm biếm, với ngụ ý nói rằng các lập trình viên trong ngành là những tên culi của thời đại kỹ thuật số. Thông thường, thời gian làm việc của những nhân viên này khá dài, vượt qua 8 tiếng chính quy và thường tăng lên gấp nhiều lần vào thời điểm sắp phát hành các trò chơi.

“Số giờ làm việc của một lập trình viên khá dài và đôi khi mọi thứ phải được miêu tả bằng cụm từ ‘gian khổ’. Thường xuyên chúng tôi phải làm thêm giờ, mặc dù mọi thứ cũng được đền bù khá hậu hĩnh khi sản phẩm ra mắt và thu được lợi nhuận”, anh chàng cựu lập trình viên này chia sẻ. “Khi kết thúc công việc, chúng tôi thường được ra ngoài để thư giãn, ăn nhà hàng, karaoke hoặc chơi thể thao. Thời gian biểu bất cân xứng này khiến sức chịu đựng của cơ thể bị phá hủy khá nhanh và lúc nào cũng khiến tôi cảm thấy mệt mỏi”.

Hôm nay bỏ mẹ lập trìnhHôm nay bỏ mẹ lập trình
Làm thi sĩ (dỏm) kiếm mảnh tình vắt vai
Lập trình mãi cổ thêm dài
Lưng còng ngắn lại, xấu ai (thèm) ngó mình?

Ra đường hễ thấy girl xinh
Cúi đầu, chép miệng, làm thinh, hận mình…
Quanh năm chỉ một người tình
Mặt nàng vuông đét vừa tròn 17 inch

Mặc cho nàng rất chiều mình
Vui cho nghe nhạc, buồn tình xem phim
Kệ! Giờ ta quyết chí tìm
Nàng thơ để kiếm (cho) con tim mảnh tình…..

Sau khi hồi phục sau trận ốm nặng, anh đã kiếm được một người bạn gái, bỏ việc và tìm cách kiếm sống khác bằng nghề bán bánh mỳ dạo. Bạn gái của anh là người đã dạy anh cách làm bánh mì dẹt, tự sáng tạo một vài công thức nấu ăn riêng và bắt đầu kinh doanh từ nó. Hàng tháng, đôi vợ chồng trẻ kiếm khoảng 3.259 USD, mức thu nhập không hề nhỏ ở thành phố mà họ đang sinh sống.

“Chúng tôi bán được rất nhiều, doanh thu ngày càng tốt hơn trước. Giờ hai vợ chồng đã kiếm đủ tiền mua một căn hộ và dự kiến sẽ kết hôn vào năm tới.”

Lập trình viên game, áp lực không hề nhỏ.Lập trình viên game, áp lực không hề nhỏ.Hiện tại, ngành công nghiệp game được coi là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh và dễ kiếm tiền nhất tại Trung Quốc. Hàng trăm ngàn công ty game nhỏ mọc ra như nấm, hàng chục trò chơi được công bố hàng ngày và những báo cáo với doanh thu khổng lồ tạo cho nó một vẻ ngoài dát vàng khá hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với những nhân sự ở một số công ty, mọi thứ không phải đều như trong mơ bởi áp lực cao và sự khốc liệt trong cạnh tranh ngày càng lớn. Ngày càng có nhiều nhân sự mơ ước được đứng trong hàng ngũ các công ty game nhưng cũng không ít người rũ bỏ ngành công nghiệp giải trí này để tự giải thoát bản thân mình.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.