Sau nhiều năm chinh chiến cùng game online, tôi có được nhiều thứ. Thế nhưng sau này nhìn lại, những thứ tôi mất đi cũng chẳng phải là ít ỏi gì.

Từ hồi còn bé tí, cái hồi mà gia đình còn chưa cho phép tôi sở hữu máy tính, vẫn phải dành dụm từng vài nghìn tiền ăn sáng, tiêu vặt bố mẹ cho để theo chúng bạn vào những hàng máy, tôi đã biết và bị cuốn hút bởi những tựa game đầy màu sắc. Tuy vậy, lúc đó tôi vẫn chỉ biết đến những game offline như Đế Chế, Pikachu, Quake, Counter-Strike, StarCraft, DDay… đơn giản chỉ vì lúc đó, internet vẫn chưa phải là thứ được nhiều game thủ Việt biết đến. Những trận chiến tưởng chừng như không bao giờ dứt ấy đã theo cùng tôi trong suốt quãng thời gian tiểu học cho đến tận cấp 2.
Câu chuyện "được và mất" của một game thủ Việt 1
Thế rồi, bước vào cấp 3, khi mà làn sóng game online tràn về Việt Nam với những GunboundMUVõ Lâm Truyền Kỳ… cùng với những đứa bạn, tôi chuyển từ những game offline kia sang những tựa game online. Ở đây, tôi tìm thấy một thế giới khác, một cảm giác bị cuốn hút ngay từ những lần chơi đầu tiên. Kể từ đó, tôi bắt đầu bước vào những cuộc chơi đầy thú vị. Thế nhưng sau này nhìn lại, những thứ tôi mất đi cũng chẳng phải là ít ỏi gì.
Trong suốt một thời gian dài, tôi lao đầu vào cày kéo game online một cách hăng say, không ngừng nghỉ. Tôi có thể ngồi cả ngày liền bên máy vi tính để điều khiển nhân vật trong game của mình. Từ làm nhiệm vụ dã tẩu, luyện cấp, tống kim cho đến những trận công thành chiến đầy hào hùng cùng các anh em trong bang. Một thế giới với những cảm giác mới lạ, cuốn hút hơn rất nhiều so với các game offline.
Câu chuyện "được và mất" của một game thủ Việt 2
Lúc ấy, hạnh phúc của tôi là khi được thấy nhân vật của mình lên một level, là khi đánh bại những người chơi khác hay ngẫu nhiên nhặt được một món đồ xịn, và rất nhiều những thứ khác nữa. Ngoài thời gian đến trường thì tất cả thời gian còn lại của tôi đều dùng để ngồi trước máy vi tính. Và cũng qua game online, tôi quen thân được những người bạn mà bây giờ, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn hay đi chơi cùng nhau.
Vậy còn những cái đã mất? Thú thật, nhìn nhận lại, tôi mới nhận ra là mình đã mất quá nhiều khi chơi game online. Đó là khi thông qua một người bạn làm GM, tôi biết được rằng hóa ra những món đồ ảo “khủng” mà tôi từng ao ước, cày kéo vài tháng trời mới sắm nổi được tạo chỉ trong vài phút. Khi đó, tôi chợt cảm thấy thời gian mình đổ vào chơi game thật lãng phí biết bao. Và tôi bỗng nhận ra mình đã mất quá nhiều khi lao đầu vào cày kéo game một cách vô tội vạ.
Điều chưa kể đến chính là sức khỏe, từ thị lực bình thường, giờ đây tôi đã cận một bên tới 4 độ. Đi đâu cũng phải đeo kính, quả thật vô cùng khó chịu. Rồi còn những lần thức đêm, bỏ bữa khiến mặt tôi nhợt nhạt, nổi mụn… Quan trọng hơn cả chính là thời gian, khi mà tôi cứ lao đầu vào cày game, bỏ bê việc học đến nỗi suýt trượt đại học. Nếu như người khác hàng ngày chơi thể thao, tham gia các hoạt động ngoại khóa thì tôi ngồi nhà, cắm đầu vào chơi game đến mờ cả mắt.
Câu chuyện "được và mất" của một game thủ Việt 3
Có lẽ sẽ là thiếu sót nếu không kể tới tiền bạc. Chỉ sau khi đi làm, kiếm được tiền rồi, tôi mới nhận ra số tiền mình bỏ vào game để sắm những món đồ “ảo” trước kia thật là hoang phí. Cuộc sống còn biết bao việc mình phải làm, mình còn bao thứ đáng phải chi tiêu trong khi game online như một cái hố vô tận hút lấy thời gian, sức khỏe và cả tiền bạc.
Người bạn của tôi, một GM, là một người đang kiếm tiền dựa vào game online, hàng ngày tiếp xúc với những bạn trẻ tuổi vẫn đang hăng say cày kéo game online, vẫn đang dần mất đi sức khỏe, thời gian lẫn tiền bạc của mình vào game online, cậu ấy không thấy ghét hay phê phán gì game online, mà chỉ thấy buồn và tiếc rằng mình và những người bạn đã từng đánh mất nhiều thứ khi chơi game quá độ.
Câu chuyện "được và mất" của một game thủ Việt 4
Game online sẽ giúp ta học và biết được rất nhiều điều nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Đừng lạm dụng game online quá độ để nó mất đi ý nghĩa đơn thuần ban đầu của mình là “giải trí”. Lúc ấy, đó sẽ là nơi bạn được thể hiện bản thân mà chẳng phải sợ điều gì, là nơi để bạn gặp gỡ, kết giao cùng những chiến hữu thân thiết.
Đôi khi, chúng ta cũng phải học cách “dừng lại” để có thể “đi tiếp”. Đừng lạm dụng game online quá độ để xã hội có thể nhìn nó với một ánh mắt thiện cảm, ít định kiến hơn hiện nay.

 

Theo: GameK

Tải game Võ Lâm 3 chơi trên điện thoại

Tải Game đào vàng chơi trên Mobile

Tải game Long tinh 2

Tải Opera mini trình duyệt web nhanh nhất trên điện thoại

Tải game Pikachu miễn phí trên điện thoại

Tải Ibet88 miễn phí

Tải game contra 4 chơi trên điện thoại

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.