Cuộc chiến thương hiệu giữa iGà và Teen Teen làm rối lòng game thủ gMO bắn súng canh tọa độ.

Bắn súng canh tọa độ là thể loại game đã và đang thu hút sự chú ý của khá nhiều game thủ. Gameplay đơn giản nhưng đòi hỏi tính toán, giải trí nhẹ nhàng nhưng không kém phần gay cấn kết hợp cùng những hình ảnh dễ thương… tất cả đã tạo nên sức hút của game thể loại này tại làng game Việt.

Gunbound từng là huyền thoại độc tôn trong thể loại này
Gunbound từng là huyền thoại độc tôn trong thể loại này

Tuy nhiên, nhắc tới bắn súng tọa độ, chỉ một vài đại diện có máu mặt như Gunbound (game client của Asiasoft),Gunny (webgame của VNG) ngay lập tức được nhớ tới còn những đại diện khác như Gun 3DTaanIMBaySiêuQuậyNaruto Online, Võ Lâm 3… đều có phần bị lu mờ hoặc thậm chí một vài game đã đóng cửa. Theo xu hướng chuyển dịch của làng game, thị trường bắn súng di động đón nhận thêm những đại diện ở mảng game mobile mà tiêu biểu là iGà (Sohagame) trên iOS và Teen Teen (VTC Online) trên Android. Một đại diện khác có phần hơi lép vế là 12Guns của MC Corp.

iGà xuất hiện bá đạo phân khúc iOS
iGà xuất hiện bá đạo phân khúc iOS

Mỗi game có một phạm vi riêng, một nền tảng để họat động, đáng lẽ không ai đụng vào nồi cơm của ai cả. Đáng tiếc, “bài vở” chung để truyền thông quảng bá trên các store game lại thường là “mượn” tên người đi trước để nhận diện thương hiệu cho game của mình và từ đó mới nảy sinh rắc rối. Gần đây, NPH Sohagame nhận được nhiều phản ánh từ game thủ khi tải iGà Mobile trên Google Play hóa ra lại là Teen Teen.

Teen Teen chỉ nhắm tới phân khúc người dùng Android
Teen Teen chỉ nhắm tới phân khúc người dùng Android

Trước đây, chính iGà thời gian đầu ra mắt cũng đẩy mạnh thông điệp rằng iGà có cấu trúc, hình ảnh, lối chơi… tương tự như Gunny do VNG phát hành. Điều này từng khiến cho NPH VNG phải lên tiếng, đề nghị tháo gỡ mọi tin bài, hình ảnh liên quan, xác nhận iGà không hề tương quan Gunny vì đây là bản quyền thương hiệu khác hẳn của 2 doanh nghiệp. Và lịch sử đã lặp lại, Teen Teen ra mắt sau lại dùng thương hiệu mà iGà đã gây dựng được.

CPNet không chỉ mượn tên iGà mà còn mượn cả tên đối tác VTC để thu hút game thủ
CPNet không chỉ mượn tên iGà mà còn mượn cả tên đối tác VTC để thu hút game thủ

Trao đổi với Game Thủ.net, đại diện sản phẩm Teen Teen cho biết việc một gMO góp mặt trên cổng Google Play với nhiều tên gọi cũng gần giống như việc channeling các webgame và CPNet là một trong các đối tác dạng đó. VTC Online không thể can thiệp vào cách truyền thông quảng bá của đối tác và thậm chí cũng bị ảnh hưởng một phần doanh thu bởi các bên đều có mục đích kinh doanh có lợi về mình. Ứng dụng iGà Mobile được phân phối trên Google Play qua đối tác CPNet chứ không phải VTC Online nên VTC Online không có quyền can thiệp để tháo gỡ ứng dụng. Về phía Sohagame, đơn vị này hoàn toàn có thể khiếu nại lên Google để hạ bỏ ứng dụng nếu ứng dụng thực sự vi phạm bản quyền thương hiệu của sản phẩm do Sohagame phát hành độc quyền tại Việt Nam.

Với chiêu bài “dựa dẫm tên tuổi”, các đơn vị phát hành game có thể thu hút được một số lượng game thủ tải và chơi thử gMO của mình nhưng không thể níu chân được game thủ nếu chất lượng game thực sự không tốt. Hơn nữa hành động này có thể nhận lấy những tiếng xấu, định kiến không tốt từ game thủ.

Game Thủ

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.