Ngay cả giới làm game online Việt Nam cũng chẳng thiết tha gì những đối tác, những nhà phát triển, nhà phát hành game đến từ Trung Quốc, cho dù game rất rẻ và dễ mua.

“Rác Tàu”, đó là một trong những cụm từ được không ít người chơi game online Việt Nam hiện nay sử dụng để mô tả một hai tựa game có xuất xứ từ Trung Quốc và sở hữu chất lượng thuộc dạng bình thường, không có đột phá hay thậm chí là sở hữu chất lượng không như ý muốn.
Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc 1
Cụm từ ngắn gọn trên đây phần nào cũng mô tả một cách hoàn hảo cách nhìn của một bộ phận game thủ Việt Nam về những webgame Trung Quốc đang xuất hiện tràn lan tại thị trường Việt Nam hiện tại. Một số người thì cho rằng, chính các nhà phát hành game online Việt Nam phải chịu trách nhiệm vì đã đưa những sản phẩm chất lượng kém này về nước.
Tuy nhiên, không như nhiều game long tinh 2 , ngay cả giới làm game online Việt Nam cũng chẳng thiết tha gì những đối tác, những nhà phát triển, nhà phát hành game Trung Quốc.
Nhiều NPH game Trung Quốc rất thiếu chuyên nghiệp
Theo chia sẻ của không ít đại diện các nhà phát hành game online Việt Nam, việc hợp tác với những đối tác phía Trung Quốc đa phần rất khó chịu vì cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của họ. Đơn cử từ việc sửa những lỗi trong game, hỗ trợ bản update mới, các NPH phía Việt Nam đều rất bị động và phải trông chờ vào “hứng thú làm việc” của phía Trung Quốc.
Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc 2
Chính vì thế, những trường hợp game online phải đắp chiếu nằm chờ như  Kỳ Tiên vì những lỗi không mong muốn hoàn toàn không phải là những trường hợp hiếm có tại Việt Nam.
Đại diện của một nhà phát hành đã tâm sự: “Bên TQ họ làm việc rất thiếu chuyên nghiệp, nhiều khi gửi yêu cầu rất nhỏ như sửa vật phẩm, thêm tính năng nhưng không được giải quyết.”
Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc 3
Thậm chí, nếu muốn phía đối tác chịu sửa chữa lỗi hay gửi cho phía ta những bản update trong thời gian sớm, thì các nhà phát hành game online Việt Nam buộc lòng phải chấp nhận để tựa game họ đang phát hành có doanh thu thấp, để ăn chia doanh thu từ game với bên Trung Quốc. Với hướng đi đánh thẳng vào lợi ích đôi bên này, giới làm game Việt Nam mới có thể ép được phía Trung Quốc hỗ trợ nhanh được.
Nói một cách khác, khi trao bản quyền phát hành tựa game cho phía ta, các nhà phát hành game Trung Quốc cũng phần nào phủi hết trách nhiệm với tựa game của họ đang vận hành ở nước ngoài.
Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc 4
Trong khi đó, sẽ là một thái cực hoàn toàn khác khi nhà phát hành game Việt Nam làm việc với những đối tác đến từ Hàn Quốc hay Nhật Bản.Theo chia sẻ của giới làm game online Việt Nam, mỗi khi có yêu cầu sửa lỗi hay tung bản update, đội ngũ phát triển bản địa sẽ chính xác tới từng tiếng đồng hồ, từ đó mô tả phong cách làm việc chuyên nghiệp của họ.
Không “yêu”, nhưng cũng chẳng thể thiếu
Đành rằng là một cực hình mỗi khi nhà phát hành Việt Nam nhờ tới sự trợ giúp của đối tác Trung Quốc, thế nhưng mặc dù chẳng ưa gì họ, NPH Việt vẫn phải hợp tác để mua game về phát hành tại thị trường trong nước.
Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc 5
Thứ nhất, những tựa game võ lâm 3, tiên hiệp vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của cộng đồng game thủ nhờ những bộ phim, bộ truyện mà ta hay ví von là “chưởng Tàu” luôn có khả năng thành công cao hơn tại thị trường Việt Nam. Chính quá khứ cũng đã cho thấy sự đúng đắn của nhận định này. Những tựa game online với bối cảnh Tây phương, cho dù hay đến đâu đi chăng nữa, cũng khó có thể thu hút game thủ Việt như những MMORPG kiếm hiệp hay tiên hiệp đậm chất phương Đông.
Thứ hai, việc đàm phán mua game online từ Trung Quốc diễn ra vô cùng dễ dàng chứ không hề khó khăn như khi NPH mua game Hàn, game Nhật. Ngay cả các nhà phát hành nhỏ, chưa có danh tiếng và tiềm lực cũng có thể bỏ tiền mua được một game online đem về Việt Nam. Lý do chủ yếu là do các nhà phát hành game Trung Quốc cũng chỉ cần “tiền trao cháo múc”.
Dân làm game Việt cũng chẳng ưa gì Trung Quốc 6
Thậm chí, việc đàm phán để có được cái giá hợp lý nhất cho một tựa game cũng dễ dàng hơn rất nhiều đối với một nhà phát hành Trung Quốc. “Có trường hợp chịu khó mặc cả với đối tác TQ từ sáng đến tối là giảm được đến 1 tỷ VNĐ”, đại diện một NPH khác chia sẻ.
Nếu là nhà phát hành Hàn Quốc thì sao? Mọi chuyện sẽ khác rất nhiều. Các nhà phát hành game online xứ Kim Chi sẽ chẳng dễ dàng gì, khi cái giá họ đưa ra không hề nhẹ nhàng, và dĩ nhiên là không thể mặc cả. Thậm chí ngay cả khi có nguồn tài chính đủ mạnh, thì danh tiếng của nhà phát hành tại thị trường bản địa cũng sẽ được đem ra xem xét trước khi phía Hàn Quốc chịu bán bản quyền phát hành tựa game cho chúng ta.
Tạm kết
Với tác phong làm việc hầu hết thiếu chuyên nghiệp, các NPH game Trung Quốc luôn là nỗi ngán ngẩm của đa phần các NPH game online Việt Nam. Tuy nhiên xét theo những lý do trên đây, những tựa game online Trung Quốc sẽ vẫn có mặt tại Việt Nam trong một khoảng thời gian khá lâu sắp tới.
Theo: GameK

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.