Warhammer Online, RIFT lần lượt bị khai tử trong khi hàng loạt game thu phí giờ chơi cũng dần chuyển miễn phí.

RIFT bị Shanda đóng cửa tại Trung Quốc, Belver khai tử server tại Nga, CJ E&M chia tay tại Hàn Quốc ngay trong năm 2013; Warhammer Online: Age of Reckoning ngừng dịch vụ hoàn toàn vào cuối tháng 12 tới…là những tin buồn mới nhất của làng MMORPG thế giới.

Thu phí đến khi đóng cửa khiến game thủ chẳng cố níu kéo Warhammer Online
Thu phí đến khi đóng cửa khiến game thủ chẳng cố níu kéo Warhammer Online

Rập rình kế hoạch từ 2005 rồi khiến người chơi ngóng đợi dài cổ suốt 3 năm trời, Warhammer Online(WO) ra mắt khi World of Warcraft đã bá đạo về lượng người chơi nhưng vẫn từng bước khẳng định vị trí và chỉ sau khi mở cửa 3 tuần, tựa game này đã đạt mốc 750,000 lượt đăng ký. Suốt 5 năm hoạt động, WO vẫn cố bám trụ hình thức thu phí giờ chơi nhưng ít tự làm mới và dần trở thành “món ăn không hợp thời” dành cho nhiều game thủ.

Về phần RIFT: Planes of Telara – một MMORPG được đánh giá là bom tấn của Trion Worlds, phủ sóng nhiều server trên toàn thế giới những tưởng có thể sống lâu, sống khỏe tại những thị trường đông và hùng hậu như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đành phải chịu thất bại đầy cay đắng. Đây là một trong những game hiếm hoi “trung thành” với hình thức thu phí tháng ngay cả khi lượng người chơi đã giảm xuống đến mức báo động. Shanda – NPHRIFT tại Trung Quốc đã cố gắng hết sức để duy trì, cuối cùng đành chuyển sang miễn phí nhưng đã quá muộn.

Aion miễn phí khiến cho nhiều game thủ có thể tiếp cận hơn với tựa game này
Aion miễn phí khiến cho nhiều game thủ có thể tiếp cận hơn với tựa game này

Công bằng mà nói, cả RIFT và Warhammer Online đều gặp phải ít nhiều sự cố trong suốt quá trình vận hành: bên thì hack bot, bên thì nhân sự xào xáo. Nhưng lý do chính game thủ bỏ dần game vì hình thức thu phí giờ chơi đến tận khi không còn đủ sức hút. Lineage II , AionTeraFinal Fantasy XIVA Realm Reborn… cũng đều đã biết thân biết phận chuyển hướng dần sang kinh doanh qua cash shop mà không thu tiền hàng tháng.

Tại Việt Nam, Võ Lâm Truyền Kỳ và Cửu Âm Chân Kinh cũng đang là những đại diện hiếm hoi áp dụng hình thức thu phí. Dù luôn có 2 luồng ý kiến trái ngược về vấn đề này nhưng để thay đổi được “gu” của bộ phận lớn game thủ Việt đang quen với việc chơi miễn phí lại hay “cả thèm chóng chán”, quả thực là một thách thức đối với cả VNG và Gosu hiện nay. Đánh đúng vào tâm lý game thủ, nâng cao chất lượng dịch vụ và khai thác điểm mạnh của game, biết đâu VLTK và CACK sẽ dần “vượt vũ môn hóa rồng”?

Theo: Game Thủ

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.