Bỏ qua những đại diện đã có “máu mặt” như League of Legends, Dota 2, Heroes of Newerth và những game có phần chơi “ăn theo”.

MOBA là từ viết tắt của Multiplayer Online Battle Arena – chiến trường đối kháng trực tuyến của nhiều người chơi cùng lúc. Kiểu chơi này đã và đang được yêu thích trên thế giới bởi tính cộng đồng, sự linh hoạt và sự kịch tính hấp dẫn từ đầu tới cuối của một trận đấu.

Chính bởi sức hút này, không chỉ những game như LoLHoN hay Dota 2, Võ Lâm 3, Long Tinh 2 mà có khá nhiều MMO khoe “tích hợp đấu trường giống MOBA” để tạo sự chú ý với cộng đồng game thủ nhưng dẫu có sự ăn theo thì những game MOBA chân chính vẫn khiến người chơi quan tâm hơn rất nhiều bởi chiều sâu nội dung và sự đầu tư về gameplay.

Demigod

Phát triển bởi Gas Powered và phát hành bởi Stardock từ năm 2009, Demigod cho người chơi đưa người chơi tới với cuộc chiến của 8 á thần chia làm 2 loại: tướng quân và thích khách. Nếu các á thần ở nhóm tướng quân có khả năng điều binh khiển tướng để tiêu hao quân số địch thì á thần thuộc nhóm thích khách lại có khả năng sử dụng bùa chú và những kỹ năng đặc trưng như độn thổ, khinh công. Chiến thuật trong từng trận đấu ở mỗi loại đấu trường đều yêu cầu sự linh hoạt và nhạy bén của người chơi. Đồ họa của game cũng được đánh giá cao bởi tính chân thực đến từng chi tiết.

Nhược điểm duy nhất của Demigod là vấn đề kết nối kiểu ngang hàng làm giảm tốc độ đường truyền, gây nên những pha cụt hứng bất thình lình khi chẳng may một người trong team có sự cố mạng. Game cũng có cú phốt lớn ngày ra mắt do lỗi máy chủ nghiêm trọng.

Smite

Smite cũng là tên tuổi tốn khá nhiều “gió” của cộng đồng mạng trong năm 2013 này. Đánh dấu sự hợp tác của NPH Tencent và NSX Hi-Rez Studios, Smite được chú trọng đánh chiếm thị trường Trung Quốc nhưng từ láng giềng mà nhảy sang Việt Nam thì cũng không quá khó khăn khi Tencent mua bản quyền phát hành trên toàn thế giới. Smite có bối cảnh thần thoại Hy Lạp và cho phép người chơi chọn để hóa thân vào 1 trong 20 vị thần hùng mạnh nhất.

Với đồ họa được dựng bằng Unreal Engine 3D với góc nhìn thứ 3 từ sau lưng, tựa game này đã đưa MOBA lên một tầm cao mới bằng việc đẩy cao chiến thuật nhóm, khả năng xử lý tình huống và bao quát toàn trận đấu như một game nhập vai. Game phát hành miễn phí và hẳn nhiên, sau 3 tên tuổi LoLHoNDota 2 thì Smite sẽ là lựa chọn “khuyên dùng” cho game thủ MOBA.

Awesomenauts

Giống SmiteAwesomenauts kế thừa toàn bộ đặc điểm cơ bản của một game MOBA thông thường và sở hữu một vài đặc điểm độc đáo riêng. Game chỉ ở định dạng 2D màn hình ngang nhưng là sự kết hợp đáng yêu giữaMetal Slug và DotA. Tạo hình trong game không hoành tráng cầu kỳ mà có phần ngộ nghĩnh và hài hước kiểu: ninja thằn lằn, khỉ dùng súng laze… Người bắt đầu trận đấu hoặc hồi sinh bằng cách lái tên lửa phi xuống từ trên trời và khi chân chạm đất thì cuộc chiến mới thực sự bắt đầu.

Trước khi có phiên bản cho PC vào tháng 8, NSX Ronimo Games đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực vềAwesomenauts và đây cũng là một trong số ít các MOBA có phiên bản dành cho PS3 và Xbox 360.

Bloodline Champions

Ra mắt từ cuối năm 2010, Bloodline Champions được cha đẻ là Stunlock Studios và mẹ nuôi là Funcom kỳ vọng rất nhiều. MOBA này thiên về đối kháng võ thuật và khiến game thủ hardcore thế giới yêu thích vì có thể sử dụng phím WASD để di chuyển thay vì dùng chuột. Người chơi sẽ chọn lựa 1 giữa 16 võ sĩ thuộc 4 lớp: Tank (giáp khỏe), Healing (trị thương), Ranged (đánh xa), Melee (Cận chiến). Mỗi võ sĩ có từng sở trường sở đoản riêng và 7 khả năng đặc biệt.

Điểm thú vị của Bloodline Champions là người chơi sẽ khám phá tuyệt chiêu của từng võ sĩ bởi các tuyệt chiêu này thay đổi ở từng thời điểm. Dịch vụ Bloodgate lại cho người chơi tự thiết lập luật và kiểu trận theo ý muốn do đó từng trận đấu sẽ trở nên khắt khe hay phóng khoáng là tùy vào sự lựa chọn của game thủ.

 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.