Có thể nói, mảng công nghệ số tại Việt Nam đã thay đổi rất nhiều từ khi cái tên Võ Lâm Truyền Kỳ bắt đầu xuất hiện.

Trong những ngày đầu tháng 9/2013 này, VNG sẽ tổ chức hội nghị Hành trình 9 năm Võ Lâm Truyền Kỳ mobile (VLTK). Đây là sự kiện đánh dấu mốc 9 năm hiện diện của tựa game này tại thị trường Việt Nam, và cũng để bắt đầu một chương mới hoành tráng hơn bằng phiên bản 3D. Đây còn là dịp để nhìn lại những đóng góp của thương hiệu VLTK trong quá trình phát triển nền công nghiệp nội dung số nước nhà.

Những đóng góp của Võ Lâm Truyền Kỳ cho công nghệ số nước nhà

Lãnh đạo sở TT&TT Đà Nẵng, trong một lần nhìn nhận về những đóng góp của VNG với công tác xây dựng phát triển hạ tầng CNTT địa phương đã chia sẻ: “10 năm trước, người ta chỉ biết đến một công ty VinaGame chuyên bán thẻ game. Còn bây giờ người ta lại thấy một VNG ở vị thế doanh nghiệp internet lớn nhất Việt Nam”. Vậy sự khác biệt ấy đến từ đâu?

Câu trả lời, nằm ở chính lộ trình phát triển của doanh nghiệp, với xuất phát điểm từ cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến đến tầm vóc kiến thiết sức mạnh trong thế giới internet. VNG đã áp dụng một định hướng rất tiên tiến ngay từ đầu: “Làm internet để thay đổi cuộc sống người Việt Nam”.

Những đóng góp của Võ Lâm Truyền Kỳ cho công nghệ số nước nhà

Trước khi Võ lâm 3  ra mắt, thị trường game Việt rất manh mún, và các game online cũng chỉ giữ mức độ chia sẻ cục bộ với nhau. Khả năng thu hút cộng đồng gần như chỉ nằm trong nội tại câu chuyện game. Song từ khi VLTK bắt đầu lộ diện, người ta dần cảm nhận được một sân chơi chung đang hình thành trên khắp cả nước. Với chủ đề kiếm hiệp rất gần gũi với người Việt, đồ họa 2D đơn giản đã trở thành lựa chọn giải trí kết nối hàng triệu người lại với nhau. Cái tên VLTK phổ biến đến mức, ngay những người không bao giờ chơi game, không biết rõ internet, khi nhìn màn hình máy tính có hình ảnh nhân vật game chạy đi chạy lại là có thể đặt ra câu hỏi: “Chơi Võ Lâm à?”.

Một lãnh đạo Thừa Thiên Huế từng đánh giá: “Sự lan truyền game online (tức VLTK) quá nhanh, thành ra chỗ mô cũng có tiệm net, mà cứ bước vô tiệm net là thấy rồi”. Còn lãnh đạo Trung tâm Điện toán Truyền số liệu VDC 3 nhìn nhận: “Chính các trò chơi online như VLTK đã tạo nên nhu cầu giải trí rất lớn trong giới trẻ giai đoạn đó, và hầu như người nào có khả năng cũng muốn nắm bắt cơ hội ấy để kinh doanh”.

Những đóng góp của Võ Lâm Truyền Kỳ cho công nghệ số nước nhà

Lượng thuê bao internet, đặc biệt là đại lý internet ở các tỉnh thành miền Trung từ năm 2003 đến 2006 đã tăng vọt lên 5 đến 6 lần, và cục diện internet Việt Nam trong giai đoạn này được thống kê tăng hơn 6 lần. Chưa hết, đến năm 2009, số thuê bao internet cả nước đã tăng đến 15 lần so với giai đoạn đầu tiên. Đến nay, Việt Nam có 30 triệu tài khoản internet, với ít nhất 16 triệu người sử dụng mạng.

Đánh giá thực trạng phát triển trong 10 năm qua của ngành game Việt, hầu như mọi NPH đều thừa nhận ảnh hưởng của VLTK, sản phẩm đột phá đầu tiên của VNG là không hề nhỏ. Tựa game này không chỉ tạo nên một sức mạnh kết nối cộng đồng cực kỳ tốt, mà còn làm thay đổi toàn diện nhiều quan niệm về giá trị mà game trực tuyến mang lại.

Nổi bật nhất là VLTK đã khởi động ý thức trách nhiệm cộng đồng xã hội trong game thủ, khi liên tục có những chương trình xã hội hóa về phát triển internet gắn với công tác từ thiện, tình thương. Hiện tại, VNG đã phát động và chủ trì một quỹ lớn về phát triển internet Việt Nam, với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Đưa internet về làng, Đóng góp xây dựng quỹ bảo vệ biển đảo quê hương,…

Những đóng góp của Võ Lâm Truyền Kỳ cho công nghệ số nước nhà

Doanh nghiệp này trong những năm qua, đã đi từ VLTK đến những sản phẩm game do mình tự nghiên cứu phát triển, tạo sức hút đầu tư mạnh mẽ của công luận và xã hội vào môi trường game online. Các trò chơi này có thể chưa thành công nhiều, nhưng đã góp phần đưa Việt Nam xích lại gần hơn với ngành game thế giới.

Game Võ lâm 3 đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển các sản phẩm máy tính Việt Nam, đặt ra vấn đề bản quyền số cho người tiêu dùng Việt Nam và đánh động tinh thần cộng đồng cực kỳ lớn trong giới trẻ. Những nhân tố do VNG gây dựng từ những năm 2005, đến nay đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong làng game Việt và cộng đồng doanh nhân nội dung số Việt Nam.

Những đóng góp của Võ Lâm Truyền Kỳ cho công nghệ số nước nhà

Giữa năm 2013, VLTK bước sang trang mới với việc ra mắt phiên bản 3D đặc sắc. Song phía sau sự việc này, cộng đồng đều thấy rõ cả một chặng đường dài mà doanh nghiệp này đã làm được. Đó là câu chuyện về những phần game mềm Việt sẽ xuất khẩu ra nước ngoài, phần mềm OTT Zalo vượt hơn 4 triệu người sử dụng, phần mềm quản lý phòng máy Internet CSM chiếm lĩnh hơn 60% thị phần đại lý internet cả nước,…

Tất cả đều thể hiện một xu thế phát triển và lan tỏa ngày càng mạnh hơn, chất lượng hơn của nền công nghiệp internet Việt Nam, mũi nhọn phát triển công nghệ số Việt Nam. Từ chỗ đuổi theo sự tiến bộ của thế giới, chúng ta đã và sẽ sánh ngang với những tên tuổi IT quốc tế

Nguồn: Facebook

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.