Với một vài nội dung chắp vá vụng về, sản phẩm đã làm thất vọng cộng đồng game chiến thuật nổi tiếng.

Huyền Thoại Tam Quốc nhanh chóng có tiếng nói nhất định trong cộng đồng game thủ khi dùng hình ảnh Ngọc Trinh để truyền thông. Ngoài ra, game còn gắn liền với thông điệp Clash Of Clans (COC) phiên bản PC. Với những gì game thể hiện sau 2 lần Closed Beta và đợt Open Beta vừa mở, có thể nhận định Huyền Thoại Tam Quốc đã mắc một sai lầm khá lớn khi “mượn hơi” hình ảnh COC truyền thông. Chỉ một vài nội dung chắp vá vụng về thì không thể coi là phiên bản COC cho PC.

COC là một tựa game chiến thuật theo hướng xây dựng thành trì, đánh chiếm liên minh rất nổi tiếng trên phiên bản Mobile hệ điều hành iOS. Chỉ với một vài tài nguyên chính, COC tạo cảm giác “bám riết” game rất chân thực cho người chơi. Game không tạo ra những rào cản chi tiết rắc rối, thay vào đó, hệ thống xây dựng của game khá đơn giản cho tân thủ. Người chơi chỉ cần làm quen với một vài công trình tiêu biểu để cày tài nguyên xây dựng các công trình kế tiếp. Sau khi đủ tài nguyên, các công trình khác dần hé lộ và người chơi sẽ có thể gây dựng cho mình một cơ ngơi đồ sộ với việc bố trí trận hình theo chủ đích bản thân. Đỉnh điểm của COC chính là những trận đánh công thành lớn cùng các liên minh.

Huyền Thoại Tam Quốc với thông điệp bản COC trên PC đã thu hút 1 lượng lớn fan của COC theo dõi. Tuy nhiên, khi trải nghiệm thì những gì game thể hiện là một sự chắp vá.

Sự khác nhau đầu tiên giữa COC và Huyền Thoại Tam Quốc nằm ở số lượng tài nguyên và nguyên tắc xây dựng.Huyền Thoại Tam Quốc có 5 tài nguyên trong khi COC chỉ có 2 loại là Elixir và Gold. Game thủ COC ban đầu tập trung xây dựng tài nguyên rồi mới có đủ để xây dung các thành trị cao. Huyền Thoại Tam Quốc ngược lại, giống như bao game khác, ngay từ đầu vào game đã cho người chơi xây dựng 1 loạt tài nguyên kèm các thành trì đầy đủ. Điểm khác biệt tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nó chi phối hoàn toàn tính chiến thuật và nội dung gameplay của từng game sau này.

Tài nguyên trong Huyền Thoại Tam Quốc gần gấp 3 lần COC

Điểm khác biệt lớn tiếp theo đó là COC không có khái niệm tướng. COC chỉ tập trung xây dựng binh chủng và chiếm đánh. Huyền Thoại Tam Quốc xây dựng đội ngũ tướng hùng hậu để “hút tiền” người chơi. Để có tướng xịn đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiền. Bạn sẽ phải đi chiêu tướng. Khi có tướng bạn sẽ phải trang bị, ép đồ, dung hợp, khảm nạm… Nói chung, cách phát triển tướng của Huyền Thoại Tam Quốc rất gần gũi với những game chiến thuật Trung Quốc đang có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay.

COC không phát triển hệ thống Tướng như Huyền Thoại Tam Quốc.
COC không phát triển hệ thống Tướng như Huyền Thoại Tam Quốc.

Bỏ đi hoàn toàn những khó chịu khi Huyền Thoại Tam Quốc mang COC ra so sánh thì đây là một sản phẩm game có nội lực và có phân nhóm khách hàng rất rõ ràng. Đồ họa của game không mới và có phần tối nhưng vẫn chấp nhận được. Âm thanh không phải là yếu tố cần đánh giá hay hay dở vì đây game chiến thuật, việc âm thanh không quan trọng bằng nhập vai. Một vài khó chịu trong hình ảnh nhân vật di chuyển (giựt giựt) nhưng gameplay củaHuyền Thoại Tam Quốc được đánh giá cao. Vậy tại sao Huyền Thoại Tam Quốc không thoát khỏi cái bóng của COC để tự tin PR mình?

Hình ảnh xây dựng ban đầu của 1 người chơi.
Hình ảnh xây dựng ban đầu của 1 người chơi.

Cách chơi của Huyền Thoại Tam Quốc thiên về xây dựng tài nguyên, công trình, binh chủng và liên minh đánh trận. Game diễn ra trong thời gian thực với cách chơi có thể phù hợp với đối tượng người chơi lớn tuổi chút như Thiên HạTam Quốc Truyền Kỳ, Võ Lâm 3 hay Travian. Hệ thống công trình và binh chủng trong game khá phong phú. Các hoạt động gắn kết người chơi cũng rất tốt (Triều cống tăng thêm uy vọng, tiền và lương thực cho hảo hữu, giúp tăng tốc độ xây dựng công trình, tỉ võ tướng với bạn bè, thủ thành đồn trú, giúp tưới cây thu kim nguyên bảo). Việc xây dựng đội hình chuẩn và mạnh của Huyền Thoại Tam Quốc sẽ tốn không ít chất xám của người chơi và điều này đồng nghĩa game có chiều sâu.

Vận tiêu trong game.
Vận tiêu trong game.

Điều không hài lòng với Huyền Thoại Tam Quốc đầu tiên phải kể tới sự yếu kém kỹ thuật và chăm sóc khách hàng. Game cần tới 2 lần Closed Beta mà trong ngày Open Beta, Huyền Thoại Tam Quốc vẫn cực kỳ chật vật để chèo chống với kỹ thuật đảm bảo máy chủ ổn đinh. Open Beta trễ 30 phút mà trang chủ hay forum cũng không hề có đại diện NPH nào vào trả lời người chơi. Đây chính là điều đáng tiếc nhất cho Huyền Thoại Tam Quốc. Có rất nhiều game thủ đã không thể kiên trì với game và sẵn sàng bỏ sang tìm kiếm các sản phẩm được chuẩn bị chu đáo hơn.

Open Beta trì hoãn 30 phút nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ NPH.
Open Beta trì hoãn 30 phút nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ NPH.

Điều dở tiếp theo của game đó chính là ở các tính năng hút tiền rất vô lý. Ví dụ khi bạn đưa tướng đi vượt ải, lượng máu của tướng không trở lại và nó sẽ luôn ở trong tình trạng cạn kiệt cho tới khi bạn phải tác động làm đầy cho nó (Thật ra thì 1 ngày bạn có 5 lần miễn phí cho đầy. Sau đó thì bắt buộc dùng tiền nạp thẻ làm đầy. Nếu không nạp thẻ thì bạn chờ đợi vài chục phút để tướng hồi máu). Tiếp đó, quá nhiều tính năng rắc rối đặt ra chỉ để thu hút người chơi nạp thẻ như hệ thống khảm nạm, bồi dưỡng, cường hóa… Hàng loạt loại đá ép được đặt ra để người chơi sử dụng cho các thao tác làm mạnh thêm tướng, binh chủng, công trình. Với cách làm quá rắc rối các tính năng hút tiền của game lên khiến cho nhiều người chơi cảm thấy quá tải, khó hiểu và dễ nản.

Điểm mặt 4 tính năng
Điểm mặt 4 tính năng “hút máu” chính khi bạn bị thua trận.

Nói chung, Huyền Thoại Tam Quốc là một game đáng để thử. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc liệu có sẵn sàng nạp thẻ khi chơi game không và bạn có phải là fan của dòng game chiến thuật xây dựng thời gian thực hay không. Game phù hợp đối tượng người chơi lớn tuổi.

Theo: game thủ

 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.