Game thủ Yin Zhen đã phân tích sự chênh lệch khá lớn giữa hai MMO đình đám này.

Theo Yin Zhen, Cửu Âm Chân Kinh là một trong những game đề tài võ thuật đầu tiên ở khu vực phương Tây (trước đó một số game như 9Dragons, Martial Empires chưa thực sự xứng đáng với tên gọi là game trực tuyến có chủ đề về võ thuật). Đây là một sản phẩm có quá trình phát triển lâu dài và cẩn thân. Trong khi đó, Tiếu Ngạo Giang Hồ không phải là một trò chơi tương tự như vậy, một số tính năng trong game đã “thừa hưởng một cách thiếu sót” các ưu điểm mà Cửu Âm Chân Kinh đang có.

Cụ thể, hiện tại Tiếu Ngạo Giang Hồ có 10 môn phái để game thủ lựa chọn. Tuy nhiên, trong vòng 20 cấp độ đầu tiên, tất cả các nhân sĩ trên võ lâm giang hồ sẽ không khác nhau một chút gì trong cách ăn mặc. Không những vậy, người chơi sẽ không thể chuyển đổi sang gia tộc khác sau khi đưa ra quyết định lựa chọn định mệnh của mình. Người chơi sẽ được lựa chọn môn phái của mình trong một căn nhà duy nhất, nơi các NPC cho đăng ký đứng san sát nhau và khi kết thúc mọi việc, người chơi sẽ lại tiếp tục quay trở lại với công việc của mình. Cốt truyện game không phân nhánh, không có yếu tố để phân biệt các môn phái khác nhau ngoài bảng kỹ năng sau này.

Tiếu Ngạo Giang Hồ bị chê về cốt truyện đơn giản, rập khuôn.

Tiếu Ngạo Giang Hồ bị chê về cách xây dựng cốt truyện đơn giản, rập khuôn.

Còn với Cửu Âm Chân Kinh, tất cả các phái sau khi nhập môn đều có loạt nhiệm vụ riêng để người chơi khám phá, làm quen với các nhân vật quan trọng để hiểu rõ cũng như tin tưởng hơn về lựa chọn của mình. Tiếu Ngạo Giang Hồ không coi chuyện này là quan trọng.

Về bản đồ, mỗi khu vực trong Cửu Âm Chân Kinh được ước tính gấp 10 lần Tiếu Ngạo Giang Hồ. Bản đồ nhỏ mang lại sự thoải mái trong thực thi nhiệm vụ, tuy nhiên cũng đồng thời giết chết yếu tố khám phá, thăm dò của người chơi. Ngoài ra, các bản đồ nhỏ của Tiếu Ngạo Giang Hồ sẽ hạn chế phần nào khả năng khinh công bởi rất nhanh, game thủ sẽ tiến tới giới hạn của mỗi “map” sau vài cú nhảy.

Trong đợt thử nghiệm Beta, game thủ Tiếu Ngạo Giang Hồ đã được chứng kiến sự đông đúc và chen chúc vượt sức tưởng tượng. Trong ảnh là khu vực núi Nga Mi, nơi mà người chơi chỉ cần cưỡi ngựa lên một ngọn núi nhỏ để gặp tất cả các NPC có liên quan.

"Họ cười tôi vì tôi khác họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau".

“Họ cười tôi vì tôi khác họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau”.

Về cách thức điều khiển, game thủ Tiếu Ngạo Giang Hồ cũng gặp phải một khó khăn khác khi hầu hết các đòn tấn công chính không thể kéo và đặt vào các phím số như thông thường. Các thao tác chính để điều khiển tấn công vẫn là chuột phải và chuột trái. Sau khi đặt đủ 4 kỹ năng vào phím số 1-2-3-4, game thủ sẽ phải lựa chọn một số vị trí khác để kích hoạt combo thông qua loạt phím chữ. Điều này sẽ mang lại những rắc rối không nhỏ trong quá trình combo, PvP sau này.

Hệ thống tìm kiếm party của game cũng khiến cho nhiều người chơi lựa chọn con đường solo hơn là mất thời gian chờ đợi nhóm hoàn thiện.

Về đồ họa, đây là yếu tố được đánh giá rất cao ở sản phẩm này. Mọi chi tiết đầu khiến người chơi thích thú, tuy nhiên một điều khó chịu là quần áo của các nhân vật đều rất đẹp nhưng lại hoàn toàn giống nhau ở 20 cấp độ đầu.

Rất khó có sản phẩm nào cùng thể loại sánh được với Cửu Âm Chân Kinh thời điểm hiện tại.

Rất khó có sản phẩm nào cùng thể loại sánh được với Cửu Âm Chân Kinh thời điểm hiện tại.

Như vậy, trong nhiều yếu tố như gameplay, đồ họa, thiết kế thế giới mở, sự tiện dụng… Tiếu Ngạo Giang Hồ hoàn toàn lép vế trước Cửu Âm Chân Kinh của Snail Games. Một sản phẩm đẹp nhưng thiếu sự chăm chút trong kỹ năng, không tạo được sự tiện dụng với người chơi, thiếu đi cốt truyện hấp dẫn các game thủ thích khám phá… thì rất khó có thể cạnh tranh trong bối cảnh người chơi đang dần hướng tới chất lượng hơn sự bóng bẩy bên ngoài.

Cùng là một game lấy đề tài võ thuật kinh điển, cùng xoay quanh các anh hùng và cốt truyện ăn theo tiểu thuyết thành danh nhưng với Yin Zhen, Tiếu Ngạo Giang Hồ vẫn chỉ là một “bản sao dở tệ” của Cửu Âm Chân Kinh, bom tấn võ thuật đã được công nhận không chỉ ở khu vực châu Á.

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam, Cửu Âm Chân Kinh vẫn đang trong tay NPH Gosu tuy nhiên chưa biết ngày nào có thể ra mắt chính thức. Còn Tiếu Ngạo Giang Hồ, hiện NPH Net2E đã thỏa thuận xong toàn bộ điều khoản hợp đồng mua bản quyền trò chơi và chỉ chờ chuyển tiền.

Game thủ có thể sẽ được so sánh, trải nghiệm cả 2 sản phẩm này trong thời gian tới.
Game thủ có thể sẽ được so sánh, trải nghiệm cả 2 sản phẩm này trong thời gian tới.

Như vậy, cộng đồng game thủ Việt sẽ có được sự so sánh và nhìn nhận rõ ràng về cả hai sản phẩm này hơn trong tương lai gần.

Theo:GameThu

 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.