Trong thời điểm hiện nay, MMORPG 3D của Gosu có vẻ như đang đuối sức hơn so với trò chơi từ VNG.

Câu chuyện về sự so kè giữa Võ lâm 3 (VLTK 3D) và Cửu Âm Chân Kinh VN từ lâu đã trở thành một đề tài nóng bỏng trên khắp các kênh cộng đồng, kể cả khi 2 MMO 3D này còn chưa về Việt Nam. Dễ thấy, bất cứ một chủ đề nào có liên quan đến một trong 2 trò chơi này, cộng đồng các “fanboy” cũng như “anti-fanboy” luôn bùng nổ những cuộc đấu khẩu không ngớt, đồng thời “chắp cánh” trò chơi đối thủ vào hòng lôi kéo cộng đồng người chơi của đối phương.

VLTK bản 3D và CACK VN: Mèo nào cắn mỉu nào?
VLTK bản 3D và CACK VN – mèo nào cắn mỉu nào?

Hiện nay, khi mà cả VLTK bản 3D và Cửu Âm Chân Kinh VN đã chính thức mở cửa tại Việt Nam cũng như từng bước công bố đường lối kinh doanh, những ý kiến dò xét, “cân đo đong đếm” hai sản phẩm này lại ngày càng xuất hiện nhiều hơn, từ năng lực NPH, đồ họa hình ảnh game, nội dung, gameplay, hình thức kinh doanh…

Trong bài viết này, Game Thủ.net sẽ đưa ra so sánh 2 MMORPG này một cách khách quan nhất dựa trên các tiêu chí chủ đạo. Tất nhiên, phần quyết định lựa chọn trò chơi nào để gắn bó sẽ phụ thuộc vào chính game thủ.

Đồ họa

Cả 2 sản phẩm đều có hình ảnh đồ họa được đánh giá cao kể từ khi mới hé lộ trên thị trường. Tuy nhiên, Cửu Âm Chân Kinh vẫn được hầu hết giới chuyên môn đánh giá có nền tảng đồ họa tốt hơn VLTK bản 3D.

Cửu Âm Chân Kinh được đánh giá cao hơn về đồ họa.
Cửu Âm Chân Kinh được đánh giá cao hơn về đồ họa.

Các chi tiết của MMORPG 3D từ Gosu như đổ bóng, nhà cửa, môi trường, nhân vật, NPC… đều hào nhoáng hơnVLTK bản 3D khá nhiều, tái hiện sống động được thế giới võ hiệp Trung Hoa rộng lớn. Điều này là dễ hiểu khi Cửu Âm Chân Kinh là thế hệ sau của VLTK bản 3D.

Điểm đánh giá: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 0-1

Gameplay

Điểm khác biệt lớn nhất trong lối chơi của Cửu Âm Chân Kinh VN so với các MMORPG hiện nay – trong đó bao gồm VLTK bản 3D – là không sử dụng hệ thống cấp độ. Không có cấp độ không đồng nghĩa với việc nhân vật không phát triển mà trên thực tế, sự mạnh yếu của nhân vật cơ bản dựa vào khả năng tu dưỡng nội công. Có thể nói, thiên hướng gameplay của Cửu Âm Chân Kinh VN sẽ phù hợp với những game thủ đã nhàm chán với phong cách nhập vai đi train, làm quest thăng cấp truyền thống.

Sự đột phá về gameplay như trường hợp của Cửu Âm Chân Kinh VN có thể tạo ra ấn tượng mạnh lúc ban đầu, tuy nhiên nó cũng nhanh chóng bộc lộ những điểm hạn chế sau khi mở cửa tại VN. Đa phần game thủ Việt – những người vốn đã quen với lối chơi nhập vai thuần túy từ thời VLTK – cảm thấy bị “ngợp” trước một sự khác biệt quá lớn mà Cửu Âm Chân Kinh VN mang đến. Sau những giai đoạn thử nghiệm đã qua, phần đông người chơi đều nhận định, MMORPG 3D của Gosu chỉ phù hợp với những game thủ hardcore hay từng chinh chiến lâu năm ở server nước ngoài.

Với trường hợp của VLTK bản 3D, tuy rằng hiện tại cũng chưa có auto như Cửu Âm Chân Kinh VN song nhìn chung, trò chơi của VNG vẫn theo mô típ nhập vai cũ nên việc làm quen và nắm bắt lối chơi hầu như không gây trở ngại cho các fan MMORPG. Hệ thống quest của VLTK bản 3D cũng tỏ ra nhẹ nhàng và đơn giản hơn Cửu Âm Chân Kinh VN khá nhiều dù trên thực tế vẫn khiến không ít người chơi bị “hóc”.

VLTK 3D phù hợp với đông đảo game thủ bình dân hơn do vẫn bám theo mô típ nhập vai thuần túy.
VLTK bản 3D được xem là phù hợp với đông đảo game thủ bình dân hơn do vẫn bám theo mô típ nhập vai thuần túy.

Mặt khác, hệ thống PK của VLTK bản 3D chưa được nhiều game thủ đánh giá cao và cảm thấy khó làm quen do phải điều khiến nhân vật phải đối diện với kẻ thù mới có thể tấn công. Về khoản này, Cửu Âm Chân Kinh VN có vẻ như đã làm tốt hơn khi cho người chơi chiến đấu một cách khá tự do với thao tác bàn phím và chuột.

Điểm đánh giá: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 1-1

Năng lực NPH

Xét riêng tiêu chí này, rõ ràng VNG có lợi thế hơn hẳn so với Gosu khi là một NPH lâu năm, có thương hiệu rất mạnh không chỉ ở thị trường game online mà cả mảng kinh doanh giải trí nội dung số. VNG đã khẳng định năng lực cũng như sự chuyên nghiệp của mình trong khâu vận hành đối với hàng loạt sản phẩm MMORPG qua tay họ như VLTK, Kiếm Thế, Chinh Đồ… cho dù vẫn thường bị cộng đồng chỉ trích là “vua hút máu”.

Trong khi đó, Gosu hiện vẫn là một NPH còn non trẻ, mới chỉ được biết đến qua một số sản phẩm webgame được họ phát hành trước đây ở VN như Ngạo Kiếm, Bá Đao, Tiên Lạc Phàm Trần… Chính vì thế, việc vận hành một sản phẩm MMORPG tầm cỡ như Cửu Âm Chân Kinh, nhất là trong bối cảnh nhân sự gạo cội ra đi hàng loạt, có thể là hơi quá sức với Gosu hiện tại.

Điểm đánh giá: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 1-0

Cộng đồng

VNG hiện sở hữu mạng xã hội Zing Me với trên 8 triệu người dùng theo thống kê mới nhất của Google. Hiện chưa có thống kê cụ thể về con số user của cổng Gosu, song một điều chắc chắn là thua kém Zing Me rất nhiều lần.

Điều này phần nào phản ánh, cộng đồng người chơi các sản phẩm của VNG hiện nay – trong đó có VLTK bản 3D – áp đảo hơn hẳn so với các trò chơi của Gosu. Sau “cú phốt” Cửu Âm Chân Kinh VN hồi tháng 5, sự tin tưởng của cộng đồng vào Gosu cũng bị suy giảm thấy rõ, thể hiện qua hàng tá ý kiến quan ngại cua game thủ trò chơi này trên các kênh truyền thông.

Điểm đánh giá: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 1-0

Cấu hình

Với bộ xử lý Intel Pentium Core Duo và card đồ họa bộ nhớ 512 MB, game thủ đã có thể trải nghiệm cả VLTK bản 3D và Cửu Âm Chân Kinh ở thiết lập đồ họa trung bình. Nhìn chung, không có nhiều sự khác biệt về cấu hình yêu cầu và tối thiểu giữa 2 MMORPG 3D này.

Điểm đánh giá: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 1-1

Hình thức kinh doanh

Một trong những vấn đề về hình thức vận kinh doanh đang gây ra hàng loạt tranh cãi gần đây của VLTK bản 3D là mức phí chính thức 120.000 đồng/30 ngày, không bán các loại vật phẩm làm mất cân bằng. Trong giai đoạn này,VLTK bản 3D cũng chưa mở Khu Diện Mạo (có các vật phẩm làm đẹp cho nhân vật).

Đáp lại công bố này của VNG, người cổ súy việc thu phí, kẻ lại than “nhà nghèo” không có tiền để chi trả cho việc giải trí với game. Cần nói thêm rằng từ khá lâu rồi, game thủ Việt đã quen với việc không phải bỏ một xu nào để có thể trải nghiệm một trò chơi mới về VN – kể cả đó là game client hay webgame – nên việc họ xôn xao hay phản ứng cũng là điều dễ hiểu.

Mức quy đổi ngày chơi hiện tại của VLTK bản 3D.
Mức quy đổi ngày chơi hiện tại của VLTK bản 3D (hình trên) và mức phí Danh Giang Hồ Danh Tuấn của Cửu Âm Chân Kinh VN.

Không thu phí như VLTK bản 3DCửu Âm Chân Kinh VN bước đầu đã tạo nên một sức hút nhất định đối với những game thủ quen với kiểu chơi miễn phí. Tuy nhiên trên thực tế, MMORPG của Gosu vẫn công khai gói thẻ VIP Giang Hồ Danh Tuấn với mức giá 200.000 đồng/tháng (2.000 điểm Gosu) (hiện NPH giảm 10% còn 180.000 đồng/ tháng). Quyền lợi của những người nạp VIP này là tốc độ chuyển đổi điểm Lịch Lãm sang Tu Vi nâng lên đến 100%, tỷ lệ nhận kỳ ngộ cao, tăng lên 60 ô trong quầy buôn bán, offline tu luyện và treo shop…

Điều đáng nói là nếu không nạp VIP Giang Hồ Danh Tuấn, quá trình bôn tẩu giang hồ của người chơi Cửu Âm Chân Kinh VN sẽ phải chịu những rào cản nhất định. Chưa kể mức VIP của Cửu Âm Chân Kinh VN đang bị phàn nàn là quá cao, tương đương với mức của server US.

Điểm đánh giá: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 1-1

Kết luận: VLTK bản 3D – Cửu Âm Chân Kinh VN: 5-4

Xét trên điểm đánh giá các tiêu chí của Game Thủ.net, hiện tại VLTK bản 3D đang có lợi thế đôi chút so với Cửu Âm Chân Kinh. Tất nhiên, con số đánh giá này chỉ mang tính tham khảo và không phản ánh hoàn toàn cục diện của 2 trò chơi này.

 

Theo: Game Thủ

 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.