Hình thức thu phí có vẻ là phương án khả thi hơn mà VNG nhiều khả năng sẽ lựa chọn.

Những ngày gần đây, sự xuất hiện của VLTK phiên bản 3D – Võ lâm 3– phiên bản tiếp theo của dòng Kiếm Hiệp Tình Duyên – một lần nữa lại làm sống dậy mảng nội dung này. Sự khắc khoải chờ đợi bấy lâu này của cộng đồng đã phần nào được thỏa mãn, tuy nhiên vẫn có những trăn trở nhất định từ cộng đồng tham gia thử nghiệm về phiên bản này.

Việc thu phí hay miễn phí VLTK phiên bản 3D đều có cái lợi và hại riêng.

VLTK phiên bản 3D: thu phí hay miễn phí?

Trong số những vấn đề gây tranh cãi nổi cộm của VLTK phiên bản 3D, các thông tin về thu phí luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người chơi, đơn giản vì nó ảnh hường trực tiếp đến quyền lợi của họ. Ra mắt đã 10 ngày, song hiện tại game vẫn chưa có quyết định chính thức từ VNG về việc sẽ áp dụng hình thức thu phí hay miễn phí.

Việc đưa ra quyết định có thu phí hay không chắc chắn sẽ không dễ dàng đối với VNG. Họ đang bị đưa vào tình thế phải lựa chọn cho mình một hình thức hợp lý để vừa đạt được mục đích cân bằng giữa lợi nhuận và khả năng thu hút người chơi.

Việc thu phí hay miễn phí VLTK phiên bản 3D đều có cái lợi và hại riêng.

Hiện nay, xu hướng vận hành chủ yếu được hầu hết các game online tại Việt Nam áp dụng là miễn phí giờ chơi (F2P) và thu phí qua cash shop. Cách này đảm bảo cho tất cả mọi người đều có thể tham gia vào game và NPH vẫn thu được chi phí để vận hành tốt sản phẩm. Tuy nhiên, những hệ lụy mà nó mang lại cũng không phải là nhỏ.

Một trong nhưng bất cập dễ thấy của hình thức F2P là việc tạo tài khoản mới dễ khiến cho nhiều game thủ lợi dụng, tạo ra hàng loạt tài khoản ảo để cạnh tranh không lành mạnh, gây ức chế cho người chơi khác. Bên cạnh đó, một bộ phận game thủ tham gia vào game với tâm lý “phá hoại tìm vui”, sẵn sàng gây sự, phát biểu linh tinh trên kênh thế giới.

Song vấn đề lớn nhất lại là việc game thủ chỉ dựa vào tiền để mua vật phẩm dẫn đến tình trạng mất cân bằng cấu trúc game, lấy tiền bạc làm thước đo đẳng cấp chứ không phải kĩ năng. Từ đó, tư tưởng “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” bắt đầu thống trị và tiêu diệt ý chí cố gắng của những người ít có điều kiện về tài chính như đang diễn ra ở các game online hiện nay.

Nói như vậy không có nghĩa, hình thức thu phí (P2P) không có những bất cập riêng của nó. Đối với một bộ phận game thủ có túi tiền eo hẹp – chủ yếu là HS, SV- việc phải bỏ ra một khoản tiền để được trải nghiệm game chắc chắn sẽ khiến họ phải đắn đo.

Từ lâu nay, hình thức F2P đã quá phổ biến ở làng game Việt, các sản phẩm game miễn phí từ loại làng nhàng cho đến chất lượng cao nhan nhản trên thị trường. Game thủ đương nhiên có nhiều lựa chọn cho bản thân một sản phẩm miễn phí thay vì phải trả tiền để chơi game.

Mặt khác, tính đến thời điểm này chỉ có VLTK là sản phẩm gặt hái được thành công ở trong việc thu phí giờ chơi. Trong khi đó, các sản phẩm khác, kể cả VLTK II, đều thất bại khi áp dụng.

Thu phí – phương án khả thi hơn mà VNG có thể lựa chọn

Hiện nay, game online trả phí có 2 mô hình chính là thu phí theo tháng dạng thuê bao và thu phí giờ chơi. Trong đó, hình thức thu phí theo tháng như VLTK trước đây đã chứng minh được tính khả thi của nó. Nếu được xây dựng phù hợp, hình thức P2P chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích không chỉ cho game thủ mà cả NPH.

Bằng cách bỏ chi phí để trải nghiệm, người chơi bị buộc phải có lối hành xử đúng đắn, phù hợp với các quy định của NPH để không phải “tiền mất tật mang”. Mỗi khi muốn thực hiện một hành vi gian lận, người chơi sẽ phải nghĩ đến những hậu quả nghiêm trọng mà mình phải hứng chịu khi sự việc bị phát hiện. Một cộng đồng game lành mạnh hứa hẹn sẽ dễ hình thành từ đó hơn.Cũng với hình thức này, khoảng cách “giàu nghèo” giữa game thủ sẽ được rút ngắn một cách đáng kể. Bởi lẽ, bạn không thể mua sắm một cách vô tội vạ để trang bị cho nhân vật của mình. Thay vào đó, bạn phải tham gia vào các hoạt động cộng đồng, mở rộng giao tiếp và luyện cấp thường xuyên nếu muốn được công nhận. Từ đó văn hóa chơi game – sợi dây vô hình giúp gắn kết game thủ – sẽ được hoàn thiện.Cần nói thêm rằng, phiên bản Trung Quốc hiện tại của VLTK phiên bản 3D vẫn áp dụng hình thức thu phí theo tháng. Do đó, ngoài những lợi ích mà thu phí giờ chơi mang lại, rất có thể VNG sẽ chấp nhận những rủi ro ban đầu để áp dụng mô hình kinh doanh P2P tại Việt Nam tương tự như phiên bản do Kingsoft phát hành ở xứ sở gấu trúc.Qua khảo sát sơ bộ, phần lớn các ý kiến của cộng đồng hiện nay đều thiên về khả năng game sẽ thu phí. Song trong trường hợp áp dụng hình thức P2P, một vấn đề đau đầu khác mà VNG phải cân nhắc sẽ là thu phí bao nhiêu cho hợp lý, giúp cân bằng được lợi nhuận cũng như chất lượng dịch vụ? Hiện có một số tin đồn nhận định, mức phí mà VLTK phiên bản 3D áp dụng sẽ không quá 120 nghìn đồng/tháng. Câu trả lời chính xác có thể sẽ được VNG công bố trong thời gian sắp tới đây.

VNG sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định mô hình kinh doanh cho VLTK phiên bản 3D.

VNG sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định mô hình kinh doanh cho VLTK phiên bản 3D

Khả năng thu phí của VLTK phiên bản 3D cao hơn do những lợi ích của nó cũng như để đáp ứng kỳ vọng từ số đông cộng đồng.

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.